Chưa kịp xài Wifi 6 thì Wifi 7 đã trong quá trình phát triển

Viết bởi Hiếu Nguyễn Minh vào
Chưa kịp xài Wifi 6 thì Wifi 7 đã trong quá trình phát triển

  

Không có gì bực mình hơn là những lúc đang có việc cần làm thì mạng Wifi lại quá chậm, nhất là khi bạn đã trả tiền để có được những gọi cước tốc độ cao. Rất may là những chuẩn Wifi mới nhất đã có tốc độ đủ nhanh để đáp ứng được yêu cầu của người dùng. Wifi 6 (hay còn có tên gọi là 802.11ax) có tốc độ nhanh hơn tới 5 lần Wi-Fi 5 (802.11ac), đã xuất hiện ở một số dòng sản phẩm cao cấp mới như Galaxy Note10.

 Hiện tại chuẩn này có khá hiếm, ít người mua được các thiết bị để tận hưởng được hết tốc độ của nó, nhưng có vẻ như chuẩn tiếp theo (Wifi 7) đã trong quá trình nghiên cứu và phát triển. Theo như V.K. Jones, phó chủ tịch công nghệ của Qualcomm thì trong tương lai bắt đầu từ Wifi 7, tốc độ kết nối sẽ còn nhanh hơn cả các giải pháp có dây.

Chuẩn Wifi 6 vẫn sẽ được nâng cấp trong tương lai, áp dụng thêm băng tần 6GHz để hỗ trợ 2.4GHz và 5GHz hiện nay. Công nghệ UL MU-MIMO (uplink multiuser multiple-input multiple-output) -  có lẽ ta không cần phải hiểu về bản chất, nó đơn giản là một công nghệ giúp ta có Wifi-tốc-độ-cao-hơn!

Vào 2024, Wifi 7 (802.11b) sẽ bắt đầu được đưa vào áp dụng, sử dụng công nghệ CMU-MIMO (coordinated multiuser MIMO), cũng sẽ có tác dụng là tăng tầm phủ sóng và tốc độ, chống hiện tượng nghẽn mạng. Chuẩn mới cũng có thể sử dụng được một lúc 2 đến 3 băng tần, nhằm tăng tốc độ lên cao nữa. Theo như hiệp hội IEEE thì Wifi 7 sẽ có tốc độ lý tưởng lên tới 30Gbps.

Điều người dùng phải lo bây giờ không phải là Wifi có đủ nhanh hay không, mà gói cước mình mua liệu có đáp ứng được chuẩn mới hay không. Nếu như dùng Wifi 7 nhưng với những gói cước tốc độ chậm thì cũng sẽ không được sự nâng cấp.

 

Nguồn : Genk


Tăng tốc độ mạng mà vẫn dùng thiết bị wifi kém thì chưa đủ, cần bổ sung ngay danh sách các mẫu Wifi Aruba tốc độ cao nhất hiện nay Tại Đây  !!!


Bài viết cũ hơn Bài Viết Mới

0 comments

Để lại bình luận